วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วิธีทำไก่ทอดเปรี้ยวหวาน

ไก่ทอดเปรี้ยวหวาน


เครื่องปรุง
  1. เนื้อไก่ 500 กรัม
  2. นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. แป้งสาลี 1 ถ้วย
  4. น้ำจิ้มบ๊วย ½ ถ้วย
  5. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
  6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  7. น้ำมะขามเข้มข้น ½ ช้อนชา
  8. น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
วิธีทำ
  1. 1. นำเนื้อไก่มาล้าง สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
  2. 2. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว นำแป้งสาลีมาใส่จาน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่วชิ้นไก่ทุกชิ้น (สะบัดแป้งออกอย่าให้แป้งเกาะหนามาก)
  3. 3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
  4. 4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำจิ้มบ๊วยและน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด เติมซีอิ้วขาวและน้ำมะขามเปียกเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากัน
  5. 5. ใส่ไก่ทอดลงไปในซอสเปรี้ยวหวาน คลุกเคล้าให้ซอสเคลือบไก่ให้ทั่ว จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้
  6. 6. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น