วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วิธีทำยำวุ้นเส้น

- ยำวุ้นเส้น


เครื่องปรุง
  1. วุ้นเส้น
  2. หมูสับ
  3. กุ้งสด
  4. หมึกสด
  5. เห็ดฟาง
  6. หัวหอมใหญ่
  7. คึ่นช่าย
  8. มะเขือเทศ
  9. มะนาว
  10. พริกขี้หนู
  11. น้ำปลาดี
  12. น้ำตาลทราย
  13. น้ำกระเทียมดอง
วิธีทำ
นำหมูสับและกุ้ง เห็ดฟางไปลวกในน้ำร้อนจนสุก จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ มาทำน้ำยำ หาชามผสมมาใบนึง ใส่เครื่องปรุงลงไปตามต้องการ
  1. - น้ำมะนาว เกือบ 4 ช้อนสั้น
  2. - น้ำปลา เกือบ 3 ช้อนสั้น
  3. - น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนสั้น
  4. - น้ำตาลทราย เกือบ 1 ช้อนสั้น
  5. - น้ำจากรวนหมู 1-2 ช้อนสั้น
  6. - ผงชูรสนิดหน่อย (ไม่ใส่เลยไม่สมกับเป็นยำ ฮ่าฮ่าฮ่า)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น